5 จุด Check in ขอพรให้สอบติด!
เขียนโดย Edugen official
04/12/2020, หมวด: แรงบันดาลใจ

ขอต้อนรับน้อง ๆ ทุกคน เข้าสู่เทศกาลสอบอย่างเป็นทางการจ้าาาาา สอบเถอะนะน้องสอบ เชิ้บ ๆ จะสอบทั้งทีนอกจากต้องอ่านหนังสือหน้าดำคร่ำเครียด แถมหัวฟูจนนกอยากจะขอมาทำรัง แต่ใจก็ยังตุ้ม ๆ ต่อม ๆ ไม่มั่นใจเลย 

หยุด! ความกังวลเหล่านั้นไปซะ แล้วตามพี่ EDUGEN ไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพิ่มความมั่นใจในการสอบกันดีกว่า ที่สำคัญอย่าลืมไหว้พระอรหันต์ในบ้าน อย่างพ่อกับแม่กันด้วยนะจ๊ะ นอกจากได้พรดี ๆ อาจจะได้แบงค์ม่วง แบงค์เทา ติดมือกลับมาสักใบ 2 ใบให้ใจครื้นเครงด้วยน้าาาา

Check in จุดที่ 1 ศาลท่านท้าวมหาพรหม หรือ ท้าวมหาพรหมเอราวัณ

เป็นสถานที่ยอดนิยมที่มีคนไปบนเรื่องสอบกันเยอะมาก โดยมีความเชื่อว่า ท้าวมหาพรหม คือมหาเทพผู้ยิ่งใหญ่ในศาสนาพราหมณ์ที่คอยดลบันดาลให้พรแก่ผู้ที่ทำความดี

เครื่องสักการะ: ธูป 12 ดอก, เทียน 1 เล่ม, พวงมาลัยดาวเรือง 4 พวง ให้ไหว้ทั้ง 4 ด้านเนื่องจากพระพรหมมี 4 หน้า  ผลไม้ นม น้ำหวานหรือน้ำเปล่า

ช่วงเวลาสักการะ: 06.00 – 22.30 น. ของทุกวัน ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ วันอังคารหรือวันพฤหัสบดี

การแก้บน: ถวายนางรำ หรือการรำแก้บน โดยใช้นางรำเป็นเลขคู่ คือ 2, 4, 6 และ 8 คน หรือจะถวายเป็นช้างไม้ก็ได้

พิกัด: บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยอยู่บริเวณด้านหน้าของโรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ

Check in จุดที่ 2 เทวาลัยพระพิฆเนศ ห้วยขวาง

พระพิฆเนศถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับไหว้ข้อพรในเรื่องการสอบติด เนื่องจากมีความเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ เทพเจ้าแห่งศิลปะวิทยาการ และสติปัญญา

เครื่องสักการะ: ธูป 5 ดอก, เทียน 1 เล่ม, พวงมาลัยดอกไม้สีเหลือง, ผลไม้, นม, น้ำหวาน หรือน้ำเปล่า (ห้ามถวายอาหารคาว)

ช่วงเวลาสักการะ: ตลอด 24 ชั่วโมง

การบนและวิธีการแก้บน: หลังจากที่จุดธูป เทียน เรียบร้อยแล้ว ให้ตั้งสวดนะโม 3 จบ ตามด้วยการสวดคาถาบูชาพระพิฆเนศตาม หลังจากนั้นให้ตั้งจิตอธิษฐานและขอพรควรขอพรเพียง 1 ข้อ หลังจากนั้นนำพวงมาลัยมาวางที่เท้าพระพิฆเนศ และลูบเท้าหน้าพระพิฆเนศ 3 ครั้ง แล้วตั้งจิตอธิษฐานขอพรที่ขอไปในครั้งแรกอีกครั้ง หลังจากนั้นให้กระซิบบอกที่ตัวหนู ซึ่งอยู่ด้านขวาขององค์พระพิฆเนศ โดยจะต้องลูบที่ตัวหนู 3 ครั้งจากนั้นปิดหูหนูข้างหนึ่งก่อน จึงกระซิบไปที่หูอีกข้าง โดยการพูดย้ำพรที่เราขอไปอีกครั้ง

พิกัด: ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกรัชดาห้วยขวาง สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลงสถานีห้วยขวาง ทางออกที่ 4

Check in จุดที่ 3 ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร

ศาลหลักเมืองถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ส่วนใหญ่จะไหว้ขอพรกันในเรื่องความสำเร็จ หน้าที่การงาน รวมไปถึงเรื่องการสอบ และการเรียนด้วยเช่นกัน

เครื่องสักการะ: ธูป 3 ดอก, เทียน 1 เล่ม, ผ้าแพร 3 สี, ทองคำเปลว, พวงมาลัย 2 พวง, ดอกบัว 2 ดอก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจำหน่ายเครื่องสักการะดังกล่าวอยู่แล้ว บริเวณรอบ ๆ ศาล

ช่วงเวลาสักการะ: 05.30 – 19.30 น. ของทุกวัน

การแก้บน: ถวายผ้าแพร 7 สี

พิกัด: ตั้งอยู่บริเวณมุมด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของท้องสนามหลวง ตรงข้ามพระบรมมหาราชวังหรือวัดพระแก้ว

Check in จุดที่ 4 พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี นับเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรธนบุรี ผู้มีพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นต่อประเทศไทย โดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักจะมาไหว้ขอพรและบนบานเกี่ยวกับเรื่องการค้าขาย การงาน และการปลดเปลื้องหนี้สิ้น รวมไปถึงเรื่องการเรียน การสอบ

เครื่องสักการะ: บนใช้ธูป 16 ดอก หรือหากขอพรใช้ธูป 9 ดอก, พวงมาลัยดอกดาวเรือง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีการจำหน่ายเครื่องสักการะดังกล่าวอยู่แล้ว บริเวณรอบ ๆ

ช่วงเวลาสักการะ: ตลอด 24 ชั่วโมง

การแก้บน: ถวายดาบไทย, ปืนใหญ่จำลอง หรือเครื่องเซ่นไหว้แบบจีนเต็มชุด

พิกัด: ศาลหลักเมืองบริเวณวงเวียนใหญ่ ถนนประชาธิปก แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ หรือเดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีวงเวียนใหญ่

Check in จุดที่ 5 วัดศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก)

พระแม่มหาอุมาเทวี หรือ องค์พระแม่ศรีมหามารีอัมมัน เป็นเทพของสาสนาฮินดู เป็นเทพแห่งความเมตตากรุณาและงามสง่า สามารถขอเรื่องอะไรก็ได้ ท่านสามารถประทานพรให้หมด ทั้งเรื่องเรียน สอบ หน้าที่การงาน หรือสุขภาพ

เครื่องสักการะ: พวงมาลัยดาวเรือง หรือดอกกล้วยไม้ ดอกกุหลาบ มะพร้าวอ่อน และกล้วยน้ำว้า เครื่องมังสวิรัติ

การแก้บน: ตามที่ได้บนไว้ และการทานมังสวิรัติ

พิกัด: วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก)

ให้คะแนนบทความนี้
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ